Công Nghệ

Tìm hiểu công nghệ DLSS trên GPU NVIDIA

1693154511-screenshot-2023-08-27-233819-1

Giới thiệu công nghệ DLSS trên GPU NVIDIA

NVIDIA đã giới thiệu công nghệ DLSS lần đầu trên dòng GPU RTX 2000 series vào năm 2019. Đến nay, DLSS đã trở thành một trợ thủ đắc lực của những game thủ yêu thích đội màu xanh lá. DLSS không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm chơi game của người dùng, mà còn mang lại lợi ích cụ thể cho việc sử dụng card đồ họa. Hãy cùng Mọt tìm hiểu công nghệ này ngay!

DLSS là gì?

Theo Mọt tìm hiểu, DLSS là viết tắt của Deep Learning Super Sampling – một công nghệ render sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường hiệu suất đồ họa. DLSS sử dụng bộ xử lý AI trên nhân Tensor chuyên dụng trên card màn hình Nvidia GeForce RTX. Đơn giản nói, DLSS giúp hình ảnh trở nên sắc nét và mượt mà hơn.

1693154440nvidia-dlss

DLSS kết hợp hai khía cạnh quan trọng: Deep Learning và Super Sampling. Deep Learning là quá trình học tập và phân tích dữ liệu của AI thông qua việc tiếp tục phân tích Big data, giúp cải thiện hiệu năng xử lý hình ảnh. Super Sampling là công nghệ giảm răng cưa giúp tạo ra hình ảnh mượt mà hơn trong game.

DLSS giúp gì cho game thủ?

  • DLSS 1.0: Đây là phiên bản đầu tiên của DLSS trên dòng card RTX. Tuy nhiên, do công nghệ này còn chưa hoàn thiện và số lượng game hỗ trợ còn ít, DLSS 1.0 không có tác động lớn.

  • DLSS 2.0: NVIDIA đã nâng cấp mạng AI neural, giúp tận dụng Tensor Core và tăng tốc độ khung hình. DLSS 2.0 chỉ cần render hình ảnh ở độ phân giải 25% – 50% so với độ phân giải gốc (thậm chí chỉ 11% khi chọn Ultra Performance), kết hợp với Temporal Feedback để làm tăng độ nét và ổn định hình ảnh so với DLSS 1.0.

1693154450dlss2

  • DLSS 3: Đây là phiên bản cải tiến, tạo ra thêm khung hình so với thế hệ 2. DLSS 3 sử dụng Frame “Ảo” xen kẽ các khung hình. Giữa Frame 1 và Frame 2, DLSS 3 sẽ tạo ra Frame 1.5 chi tiết và chính xác nhất. Quá trình này lặp lại liên tục giữa nhiều khung hình trong 1 giây, giúp tổng số khung hình trên giây tăng mạnh.

1693154459dlss3

Chọn card đồ họa nào để sử dụng DLSS tốt nhất?

Mọt cho rằng, thế hệ 2 của DLSS đã đủ để game thủ cảm nhận sự khác biệt. Tuy nhiên, hiện tại DLSS 3 đã ra mắt với nhiều cải tiến đáng kinh ngạc. Nếu có điều kiện, hãy chọn ngay dòng RTX 4000 series để trải nghiệm sức mạnh tích hợp của trí tuệ nhân tạo trong việc xử lý đồ họa.

Đừng quên theo dõi Mọt Game để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất về game và công nghệ.

Related Articles

Back to top button