Game Mobile

ChatGPT – Trận đấu giữa ảo tưởng và thực tế đến sớm thấy

Tại Lễ trao giải Better Choice Awards, một trận “so găng” thú vị sẽ diễn ra giữa các sản phẩm thật và một phần mềm không cần cầm trên tay.

Chỉ sau vài tuần ra mắt, ChatGPT của OpenAI đã nhanh chóng trở thành hiện tượng trí tuệ nhân tạo. Tất cả các công ty công nghệ hàng đầu đã không thể ngồi yên, chứng kiến sự thống trị của ChatGPT. Dù chatbot và trí tuệ nhân tạo (AI) đã tồn tại từ lâu, nhưng chỉ khi có ChatGPT, AI mới chạm tới quy mô toàn cầu.

Mặc dù không thể cầm trên tay, ChatGPT vẫn góp mặt trong cuộc thi Better Choice Awards nhờ sự tiên phong và các ứng dụng thực tế dễ sử dụng. Tại sự kiện công nghệ quan trọng này, lần đầu tiên người ta sẽ chứng kiến trận đấu giữa các sản phẩm thật và một phần mềm đột phá.

Như các sản phẩm khác tại Better Choice Awards, ChatGPT cũng có nhiều lý do để nổi bật. Dù chatbot đã tồn tại từ lâu, nhưng chỉ khi có ChatGPT, người dùng trên toàn cầu mới nhận ra sức mạnh của mô hình ngôn ngữ lớn (large language model – LLM) với lượng dữ liệu khổng lồ.

Sự lan truyền của ChatGPT không chỉ khiến cộng đồng kinh ngạc, mà còn khiến hàng loạt công ty công nghệ lớn tung ra chatbot của riêng mình. Google, Meta, Alibaba và Baidu đều lên kế hoạch tham gia xu hướng mới này. Microsoft đã đầu tư vào OpenAI để tích hợp trí tuệ nhân tạo vào trình duyệt Edge và phát triển Bing Chat, một trợ lý trả lời câu hỏi của người dùng theo ba tiêu chí Chính xác, Sáng tạo và Cân bằng.

Có những sản phẩm tự nổi, không cần phải quảng cáo. ChatGPT là một ví dụ điển hình. Khi khẳng định được sức mạnh của mình (mặc dù chỉ là ảo), ChatGPT đã thu hút đông đảo người dùng đến https://chat.openai.com/. ChatGPT ngay lập tức tạo nên những kỷ lục về lượt truy cập.

Mặc dù không phải là một sản phẩm vật lý, ChatGPT lại thực tế hơn rất nhiều so với các sản phẩm vật lý tại Better Choice Awards. ChatGPT đã cung cấp mọi thông tin mà người dùng yêu cầu, kể cả những thông tin nhạy cảm. Sau đó, OpenAI đã nhanh chóng điều chỉnh chatbot, và hiện ChatGPT đã khá “ngoan” hơn trước.

Dù thế nào, không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của ChatGPT đối với cộng đồng. Đối với rất nhiều người, đây là lần đầu tiên họ tiếp xúc với thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” và nhận biết khả năng vượt trội của AI thông qua một chatbot.

ChatGPT cũng đã thức tỉnh sự cạnh tranh giữa các công ty công nghệ, thúc đẩy họ nhanh chóng nghiên cứu và phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo độc quyền của mình. Nhờ điều này, người dùng có nhiều lựa chọn hơn và tìm được các dịch vụ phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình.

Mặc dù các hệ thống trí tuệ nhân tạo này vẫn chưa hoàn hảo, việc đưa chúng vào tay công chúng là một bước đi đúng hướng. Các hệ thống AI sẽ cần trải qua một giai đoạn kiểm tra và điều chỉnh dài để hoàn thiện. Chúng ta – những người dùng chính – đang trực tiếp tham gia vào quá trình “open beta” và cải thiện chính sản phẩm mà chúng ta sẽ sử dụng trong tương lai.

Tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, trong Gala trao giải kết hợp trình diễn nghệ thuật của Better Choice Awards, ChatGPT sẽ so tài với loạt sản phẩm đổi mới sáng tạo khác từ nhiều công ty công nghệ. Mặc dù không xuất hiện trực tiếp trên sân khấu, sức ảnh hưởng của ChatGPT chắc chắn khiến các sản phẩm thực tế khác phải nể phục.

Related Articles

Back to top button